Đau xót! Danh sách các dự án nghìn tỷ không hiệu quả. Xét lỗi của tư vấn lập dự án

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#1
Kih bắt gặp ảnh này chia sẻ trên mạng. Buồn quá vì phải cõng nợ không đâu! Nên tôi ngồi ngẫm nguyên nhân và giải pháp. Xét ra có nhiều tội lỗi của tư vấn lập dự án.

1. Mất nhiều công sức lập dự án, làm thiết kế cơ sở, lập tổng mức đầu tư, họp hành, bảo vệ, đi lại... Giờ mà kết luận với Chủ đầu tư là dự án này không hiệu quả đâu anh ơi thì không lấy được tiền tư vấn. Thế là cứ nắn số cho đẹp. Để còn lấy được tiền tư vấn.

2. Từ khi còn đi học ĐH, quen thói ma số liệu để bảo vệ cho qua đồ án rồi. Không biết rằng Kinh tế thị trường rất nghiêm khắc, đào thải ngay những dự án ma số liệu, nắn cho đẹp.

4. Từ khi còn đi học ĐH, quen thói copy đồ án của năm trước rồi. Không biết rằng, ra đời đầu tư, sản xuất kinh doanh lặp lại của người khác, học đòi, đi sau, ra sau, không có sự khác biệt thì đã phá sản ngay từ mô hình rồi

5. Từ khi học ĐH, đã quen thói lụt đồ án rồi, nên sao chép, copy cố cho xong 1 sản phẩm tồi. Không biết rằng ở trong trường có thể "lừa" thầy. Vì không ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nên thầy cho qua. Nhưng kinh tế thị trường thì không thể lừa được. Kém, tồi dứt khoát bị đào thải.

6. Từ khi học ĐH, đã quen thói lụt đồ án rồi, nên năng suất lao động kém, sản phẩm không đủ tốt, môn học thì chỉ "lừa" thầy thôi, không có hại gì lắm. Nhưng không biết rằng kinh tế thị trường, quy luật bàn tay vô hình sẽ loại bỏ những sản phẩm quá đắt do năng suất thấp mà lại kém chất lượng

Giải pháp:
1. Nhà trường: Xin các thầy hãy "chém" thật mạnh, làm thật chặt... 10-20 tới cho ra sản phẩm tốt hơn các khoá trước
2. Nhà nước: 10-20 năm tới không để tư vấn Việt Nam lập dự án nữa, ít nhất là các dự án sản xuất kinh doanh. Mô hình sản xuất kinh doanh chỉ có thể hiệu quả khi người giỏi và có tâm huyết lập ra. Hãy thuê tư vấn nước ngoài, những người lập ra các dự án cho Mỹ, cho Úc, cho Nhật, cho Sin... ấy.
3. Tư vấn lập dự án, nhất là các dự án sản xuất, kinh doanh phải là những người đã đầu tư, đã lăn lộn với đồng vốn của mình, thậm chí đã trả giá... để nó sinh lời. Chứ không thể vớ vẩn được, tiền bạc sẽ đổ hết xuống sông xuống biển thôi.

Đổ vỡ thấy rõ ngay từ mô hình. Chứ không phải do tham nhũng, do thất thoát lãng phí, đầu tư dàn trải, quản lý yếu kém... Kể cả cho làm lại, khắc phục tất cả các vấn đề như: tham nhũng, quản lý... thì vẫn đổ vỡ. Ta thấy rõ tổng thống Hàn Quốc vừa ngồi tù vì tội tham nhũng, nhưng kinh tế của họ vẫn phát triển. Ở đây ý nói là: Nguyên nhân chính là do mô hình sẽ dẫn đến đổ vỡ, chứ không phải là ý bênh vực cho việc tham nhũng, thất thoát nhé bạn đọc.
...
danh-sach-cac-du-an-nghin-ty-khong-hieu-qua.jpg

Nguồn ảnh: Copy từ chia sẻ trên mạng. Có thể kiểm chứng lại số liệu qua các nguồn tin báo chí đăng về các vụ việc, vụ án.