Phần mềm Lập Tổng mức đầu tư và tính Hiệu quả dự án GXD

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#1
Phần mềm Lập Tổng mức đầu tư và xác định tính Hiệu quả dự án GXD

Tổng mức đầu tư xây dựng là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và các nội dung khác của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng.
Hiện tại ở Việt Nam, Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý chi phí đầu tư xây dựng từ giai đoạn chuẩn bị dự án đến khi kết thúc xây dựng đưa công trình của dự án vào khai thác sử dụng trong phạm vi tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt gồm cả trường hợp tổng mức đầu tư được điều chỉnh.

Rõ ràng ta thấy TMĐT là 1 chỉ tiêu rất quan trọng, nhưng:
1/ Tài liệu hướng dẫn với các ví dụ minh họa cách tính toán với số liệu cụ thể, điển hình - Chưa có
2/ Chương trình đào tạo truyền đạt các kiến thức - kinh nghiệm 1 cách bài bản của người đi trước cho người đi sau về lập TMĐT - Chưa có
3/ Giáo cụ thực hành để người học lập Tổng mức đầu tư có thể tự tay mình trải nghiệm cách làm thực, biết làm thực - Chưa có. Thường người đi trước cứ làm bằng Excel hoặc chế từ Dự toán GXD ra, sau đó người đi sau xem đó để bắt chước, rất du kích - không chuyên nghiệp bài bản.
Những điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của công tác lập Tổng mức đầu tư xây dựng hiện nay, dẫn đến việc tính toán hiệu quản, đánh giá dự án đầu tư càng sai lệch nhiều, ảnh hưởng đến việc ra quyết định đầu tư không chính xác, dẫn đến ảnh hưởng kinh tế, xã hội.

Nắm bắt được điều này Công ty CP Giá Xây Dựng triển khai nghiên cứu phần mềm chuyên dụng cho việc lập Tổng mức đầu tư xây dựng - tạm đặt tên là phần mềm Lập Tổng mức đầu tư GXD (TMĐT GXD).
Phần mềm dùng cho các Chủ đầu tư, đơn vị Tư vấn lập dự án, gồm: Phần mềm + Chương trình đào tạo + Giáo trình, bài tập minh họa số liệu cụ thể.
 

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#2
1 phần mềm của Mỹ giới thiệu có thể xác định Tổng mức đầu tư của dự án trong vòng 2 giờ đồng hồ, ít nhân lực, đúng vai trò ý nghĩa, độ chính xác cao, có hệ số điều chỉnh giá về không gian, thời gian.
>> Nhờ đó dự án đặc biệt là dự án sản xuất kinh doanh của họ triển khai nhanh -> sản phẩm chiếm lĩnh thị trường nhanh... (tôi đã thấm việc phần mềm Dự toán GXD tốt hơn rất nhiều các phần mềm khác nhưng ra sau thì vất vả xâm nhập thị trường thế nào).

Tổng mức đầu tư xây dựng các dự án của Việt Nam ta từ lúc được lập đến khi được duyệt bao nhiêu tháng các bạn nhỉ? Các bạn thử điểm lại dự án mình đã làm hoặc đã biết xem sao? Nếu quá chậm thì ta đi tắt đón đầu sao đây? Sản phẩm ra sau chiếm lĩnh thị trường như nào được?

Các Kỹ sư định giá hạng 1 hãy lên tiếng! Con người + Công cụ phần mềm + Cơ sở dữ liệu là các yếu tố vô cùng quan trọng. Kinh tế phát triển phụ thuộc nhiều vào các dự án đầu tư phát triển các Kỹ sư định giá (QS) lập ra dự án đấy.

Các kỹ sư Phần mềm Dự án GXD phải đặt ra và suy nghĩ vấn đề thời gian này khi lập trình.
 

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#3
31/01/2017 thực ra ý tưởng này đã nảy ra từ vài ngày trước, nhưng đến hôm nay nó lại trở lại và tôi phải ghi lại vào đây như 1 nhật ký phát triển của phần mềm Dự án GXD.

Ban đầu tôi nghĩ khi lập dự án người ta sẽ phải đưa ra nhiều phương án (sinh viên Kinh tế xây dựng khi làm đồ án Kinh tế đầy tư hay đồ án Tổ chức thi công vẫn thường được yêu cầu tính 2, 3 phương án, rồi so sánh kinh tế đưa ra chọn 1 phương án).

Đơn giản nhất: Để đưa ra nhiều phương án thì người lập dự án có thể dùng phần mềm Dự án GXD nhập số liệu vào và chạy 1 file. Sau đó Save as ra 1 file khác và thay đổi số liệu đầu vào và 1 số chỉnh sửa (nếu có) để đưa ra phương án mới.

Tuy nhiên, tôi nghĩ là phần mềm Dự án GXD nên có lệnh để sao cho tính ra các phương án trong cùng 1 file, sau đó có lệnh tổng hợp các số liệu cần so sánh giữa các phương án thành 1 bảng - như vậy sẽ tiện cho người làm in ra hồ sơ và tiện xem xét số liệu, báo cáo kết quả hơn. Nếu mỗi phương án 1 file thì việc tổng hợp, so sánh số liệu này người làm rất có thể phải link bằng tay, vậy sẽ mệt hơn. Nhưng nếu chọn giải pháp này thì các kỹ sư lập trình và kỹ sư thuật toán sẽ phải vất vả hơn.

Anh/em đồng nghiệp có góp ý gì về phần mềm Dự án GXD xin liên hệ địa chỉ theanh@gxd.vn. Rất mong được hợp tác hoặc trao đổi chuyên môn...

Cứ ghi chép lịch trình phát triển phần mềm để sau này xem lại. Ý tưởng nhiều như sao trên trời, ý tưởng này không ổn thì có thể nảy ra những ý tưởng khác.

Những ngày này cũng nảy ra ý tưởng #GXD khai giảng khóa học: Nghệ thuật vào đời lập nghiệp. Khóa này Giúp bạn nảy ra, phát triển các ý tưởng và phát huy trí tưởng tượng để phát triển sự nghiệp, khởi nghiệp, mở ngành Kinh doanh mới... Đảm bảo bạn sẽ làm không hết việc, rồi kiếm nhiều $, không bao giờ lo thất nghiệp. Khai giảng năm 2017.
 
Chỉnh sửa cuối: