Tư duy đầu tư: Tiền bạc, Thời gian, Công sức, Chất xám cho các bạn trẻ

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#1
Phần đa người Việt Nam được dạy dỗ với tư duy: Nhặt nhạnh, tiết kiệm, phòng cơ tích trữ... OK -> cái này tốt và phù hợp với điều kiện địa lý, tự nhiên của Việt Nam luôn luôn phải sẵn sàng với: Thiên tai, bão lụt, rét đậm, rét hại, nắng nóng, khô hạn... và giặc thù tới cướp bóc.

Giờ các bạn trẻ cần được đào tạo, được nhắc nhớ, được gợi mở thêm về sự ĐẦU TƯ. Từ sách Kinh tế và Quản lý xây dựng của các thầy tôi phát triển thêm khái niệm:

- Đầu tư là bỏ vốn ở hiện tại và mong sinh lời (về của cải, tiền bạc, cơ hội, quan hệ, năng lực, kinh nghiệm... và cả con người) ở tương lai.
- Các nguồn lực chính (vốn) mà bạn có thể huy động để đầu tư: Tiền bạc, Thời gian, Công sức, Chất xám. Ngoài ra một số người có thể sử dụng cái gọi là "vốn tự có".

1. Nhà bạn có tiền - đây là điều kiện tốt nhất - sẵn vốn có thể đầu tư
2. Bạn có sức, không có tiền - phải bỏ sức để bù đắp lại
3. Bạn có chất xám (trí tuệ, sáng tạo, tư duy...) - suy nghĩ để đầu tư
4. Nhà bạn có quan hệ - cũng là 1 cách đầu tư, nhưng theo tôi bạn chớ nên lạm dụng và ỷ lại.
5. Bạn có tổ hợp các nguồn lực trên hoặc có tất - quá tuyệt, lý tưởng

Muốn các khoản đầu tư thành công bạn phải đầu tư thời gian thích đáng.

Ví dụ 1: Bạn đọc một mẩu tin tuyển dụng, lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc tốt. Nhưng bạn thấy mình không đáp ứng được. Như vậy bạn đã chưa dành thời gian thích đáng, đầu tư học tập, nghiên cứu, tích lũy cho năng lực, kinh nghiệm của mình. Và muốn điều tương tự ko lặp lại ở tương lai thì bạn cần đầu tư ngay cho những tiêu chí mình còn thiếu. Hãy truy cập http://gxd.vn để đầu tư ngay.

Ví dụ 2: Bạn thấy 1 doanh nghiệp Nhà thầu đăng tuyển dụng. Khi phỏng vấn bạn không biết sử dụng phần mềm Đấu thầu GXD để lập giá thầu, lập tiến độ. Thật là tiếc, vì những nội dung này đã được chia sẻ nhiều trên giaxaydung.vn và mạng. Nhưng bạn đã không đầu tư thích đáng thời gian, công sức để tìm hiểu và chuẩn bị sẵn cho cơ hội của mình. Tiếc và phải thay đổi ngay: bạn có thể liên hệ Công ty Giá Xây Dựng đầu tư phần mềm Đấu thầu GXD và chuẩn bị đầu tư cho cơ hội tiếp theo Luôn và Ngay.

Nếu không có sẵn tiền vốn để đầu tư như người khác bạn phải đầu tư gấp đôi, gấp ba thậm chí nhiều chục lần về thời gian, công sức và trí tuệ để bù đắp. Và nếu bạn theo tư duy này để thành công và giàu có thì phải bỏ tư duy nhặt nhạnh, cái gì cũng chờ xem có đồ miễn phí, đồ rẻ tiền mau hỏng... Thời nay nếu làm nhà đầu tư thông minh, bạn sẽ gặt hái nhiều thành công tương xứng. Nhưng đừng quên bản năng của người Việt do điều kiện địa lý, tự nhiên nói ở trên, khi có nhiều tiền bạn cũng phải thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nữa.

Tất nhiên, có những người chẳng cần đầu tư gì, nhưng mọi thứ cư như do may mắn cứ đưa đến với họ. Nhưng cái "may mắn" này ít lắm khi mà người thì đông, nguồn lực thì ít mà ai thì cũng "khôn" và bản năng tự nhiên ai cũng thích nói "ôi may quá".

Và các bố mẹ (các bạn trẻ nay mai có gia đình, làm bố mẹ) cũng phải tập hướng cho con cái về 2 chữ đầu tư thật rõ ràng.

P/: Tự dưng tớ nổi hứng ghi chép lại vài suy nghĩ ở đây, nên có thể chưa chuẩn lắm. Các bạn cứ chém thoải mái, tớ tập hợp các ý kiến hoàn thiện bài viết.
 

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#2
Bạn Võ Hải Anh: "Cái thầy nói có phần giống cuốn bí mật của may mắn! Em hay đọc ebook nên không biết bản in thế nào, nhưng xuất bản chắc khá ít. Cuốn này đọc tầm 30p là xong. Sách viết theo lối kể chuyện, giống như hạt giống tâm hồn! Trong đó có 2 loại may mắn: may mắn ngẫu nhiên và may mắn đương nhiên (cơ hội) giống y như thầy nói."

Good Luck - Bí mật của may mắn - là cuốn sách nổi tiếng và độc đáo được Nhà xuất bản Jossey-Bass xuất bản ngày 1/9/2004.
Theo các công ty bản quyền châu Âu, Good Luck là cuốn sách đầu tiên trong lịch sử hiện đại bán được bản quyền dịch ra 15 ngôn ngữ trên thế giới trước khi được xuất bản ở bất kỳ quốc gia nào (chỉ được truyền miệng và qua Internet).

Cuốn sách được xuất bản đầu tiên ở Tây Ban Nha vào tháng 2/2004. Chỉ trong vòng hai tuần, Good Luck đã vượt lên dẫn đầu danh sách những cuốn sách bán chạy nhất ở Tây Ban Nha, Nhật Bản, Brazil, Mỹ. Hàn Quốc, Đài Loan và đang lan tỏa nhanh chóng sang các quốc gia, châu lục khác những tháng đầu năm 2005.

Câu chuyện trong Bí Mật của May Mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc, niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho độc giả một cái...