Tản mạn về hình thành template của phần mềm Dự án GXD

nguyentheanh

Administrator
Thành viên BQT
#1
1. Tốt nghiệp ĐH 1 thời gian tôi post lên http://giaxaydung.vn file phân tích tính hiệu quả dự án (sản phẩm của đồ án tốt nghiệp được giải thưởng Loa Thành). File đó được nghiên cứu kỹ các công thức từ nghiên cứu khoa học sinh viên năm 3, năm 4 và hoàn thiện thêm khi làm đồ án.

2. Thời gian sau 1 tư vấn tải file đó dùng để lập dự án cáp treo Tây Thiên (do Lạc Hồng làm Chủ đầu tư). Trời Phật run rủi đưa dự án đến Viện Kinh tế xây dựng và tôi làm chủ trì thẩm tra tính hiệu quả dự án. Quá trình thẩm tra lại gia công, lại kiểm tra, File tính lại hoàn thiện hơn.

3. Dự án đó hiệu quả thật, vòng đời 15 năm, tiền vé khứ hồi tính 3 năm đầu 120k, các năm sau tăng dần 150, 170, đạt đến 190k ở cuối dự án. NPV = 250 tỷ, thời giá khoảng năm 2007.
Năm ngoái tôi đi Tây Thiên, thấy họ bán vé 200k và lượng khách đông hơn phương án dự tính trong file nhiều. Chưa kể các doanh thu như dịch vụ xe điện chở khách...

4. Năm nay quyết định lấy file tính đó làm template cho phần mềm Lập Dự án GXD. File mẫu dự án lại được chau chuốt hơn nữa.
Ngày 25/9/2016 đang tạo 1 template từ Excel, cả mấy tháng vẫn nung nấu về phần mềm này cho đủ bộ phần mềm tính toán Kinh tế và quản lý xây dựng. Nhưng công việc không mấy tiến triển ngoài việc Ks lập trình đã dựng khung cho phần mềm chạy được mấy lệnh chưa biết đặt tên.
Cũng thời gian này tôi và mấy giảng viên Khóa 1 đang chuẩn bị cho khóa học Hiệu quả dự án đầu tư GXD. Trong lúc lục tư liệu cho bài giảng thì thấy bảng tính dự án cáp treo Tây Thiên. Nảy ra ý tưởng dùng bảng tính này làm template luôn. Sao cho chạy ra nhập số liệu thì tính lại được đúng kết quả dự án, sau đó sẽ xóa rỗng đi tạo mẫu cho các dự án khác.

5. Trời Phật phù hộ, hồn thiêng sông núi hun đúc cho các dự án đầu tư được lập ra từ phần mềm #DuAnGXD đem lại hiệu quả cao phát triển kinh tế đất nước !

6. Mục tiêu găng: triển khai khoá học lập và tính hiệu quả dự án, thành lập nhóm tư vấn đầu tư dự án ngày 30/9/2016

*Template là gì? Template là các mẫu hồ sơ trống. Bạn mở Word có Document 1 mở ra, bạn mở Excel có Workbook1 mở ra gồm 3 sheet trống. Bạn mở Dự án GXD sẽ có 1 file dự án trống mở ra với các bảng tính được thiết kế sẵn theo quy trình, bạn chỉ việc nhập số liệu đầu vào (input) và chạy các lệnh phù hợp thì phần mềm tính toán đầu ra (output).